TIN TỨC

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút


Công việc bận rộn khiến nhiều người không có thời gian đi chợ mua thực phẩm tươi hàng ngày. Mua thịt với số lượng lớn vào cuối tuần và cấp đông dùng dần là giải pháp tuyệt vời để vừa tiết kiệm thời gian lại vẫn đảm bảo lượng thực cho gia đình.

Tuy nhiên, làm thế nào để rã đông thực phẩm vẫn luôn là vấn đề làm nhiều chị em phải “đau đầu”. Nếu có nhiều thời gian, cách làm tốt nhất vẫn là nên để miếng thịt rã đông từ từ trong ngăn mát vì nhiệt độ thấp giúp hạn chế vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên với những trường hợp cấp bách thì sao? Cho thịt vào lò vi sóng rã đông có thể dẫn đến trường hợp ở trong đã chín ở ngoài vẫn đóng băng. Thả miếng thịt vào bát nước thì lại dễ khiến thịt bị bợt màu, mất thẩm mỹ.

Xin mách các bạn một chiêu rã đông thực phẩm vô cùng tiện lợi, nhanh chóng mà không cần đến lò vi sóng hay ngâm nước.

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 1

Quy tắc thực hiện

Chuẩn bị

- 2 cái nồi kim loại

- Một ít nước ở nhiệt độ thường.

Cách làm

- Úp nồi thứ nhất xuống, đặt miếng thịt lên trên đáy nồi

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 2

- Đổ nước vào nồi thứ 2 rồi đặt lên trên miếng thịt

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 3

- Chờ 5 phút (hoặc 10 phút nếu miếng thịt dày hơn 1cm)

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 4

- Lấy miếng thịt ra và nó đã hoàn toàn…rã đông

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 5

Cách rã đông thực phẩm chỉ 5 phút - 6

Lý giải cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết một tấm kim loại phẳng, nặng là chất dẫn nhiệt rất tốt, thậm chí chỉ trong nhiệt độ phòng. Khi đặt miếng thịt lên một cái nồi nhôm, nó sẽ truyền nhiệt độ từ môi trường để làm tan miếng thịt.

Chiếc nồi thứ 2 úp lên mặt trên sẽ càng làm tăng diện tích tiếp xúc của miếng thịt với kim loại, đẩy nhanh quá trình rã đông. Lúc này, nước ở nồi thứ 2 có tác dụng làm nặng kim loại.

Cách làm này sẽ giúp chị em hoàn toàn yên tâm trong việc rã đông nhanh, gọn mà không sợ thực phẩm bị chín hay thay đổi mùi vị, màu sắc do ngâm lâu trong nước.

Chỉ lưu ý một điều, khi sơ chế thịt trước khi cấp đông, chị em nên lựa cắt miếng phẳng, dẹt để thịt có bề mặt tiếp xúc lớn. Làm như vậy sẽ giúp bạn rã đông thực phẩm thuận tiện hơn.

 

( sưu tầm )

71-73 Thống Nhất, Quận Thủ Đức, TP.HCM